ह्या ब्लॉगसाईट मध्ये आपण शेतकर्यांना माती परीक्षण करताना आवश्यक असणारी सर्व माहिती जमा केली आहे . ज्याच्यामध्ये काही लोकांचे व्हिडीओज आहेत, माहिती आहे. mitti ke prakar देखील आम्ही ह्यामध्ये वर्णलेले आहेत. आमचा प्रामाणिक हेतु हाच आहे की माती परीक्षणाकरीता लागणारी एकत्रीत सर्व माहिती शेतकर्यांना येथुन मिळावी.

Column 1

Column 2

अन्नद्रव्यांची कमतरता कशी ओळखावी...

1) नत्र - झाडांची खालची पाने पिवळी होतात, मुळांची व झाडांची वाढ थांबते, फूट व फळे कमी येतात.
2) स्फुरद - पाने हिरवट लांबट होऊन वाढ खुंटते, पानांची मागची बाजू जांभळट होते.
3) पालाश - पानांच्या कडा तांबडसर होऊन पानांवर तांबडे व पिवळे ठिपके पडतात. खोड आखूड होऊन शेंडे गळून पडतात.
4) जस्त - पानांचे आकारमान कमी होते. पानांतील शिरांमधील भाग पिवळा पडतो. पिकांची वाढ खुंटते. पिकांमध्ये पेरे लहान पडतात.
5) लोह - शेंड्याकडील पानांच्या शिरांमधील भाग पिवळा पडतो, झाडांची वाढ खुंटते.
6) तांबे - पिकांच्या शेंड्याची वाढ खुंटते व पाने लगेच गळून पडतात. तसेच पाने अरुंद वाटतात. पानांचे टोक व कडा फिक्कट पिवळ्या दिसतात.
7) बोरॉन - टोकांवरील नवीन पालवीचा रंग देठाकडून फिक्कट होऊ लागतो. नवीन पाने मरतात. पानांना सुरकुत्या पडून पिवळे चट्टे पडतात. पिकांच्या शेंड्याकडील पाने मरतात.
8) मॉलिब्डेनम - पाने फिक्कट हिरवी पडतात. तपकिरी ठिपके पानांवर दिसतात. पानांच्या खालच्या भागातून तपकिरी डिंकासारखे द्रव्य स्रवते.
9) गंधक - झाडाच्या पानांचा मूळचा हिरवा रंग कमी होतो, नंतर पाने पूर्ण पिवळी-पांढरी पडतात.

संपर्क - 0724 - 2258217. विस्तार - 1067
डॉ. पंजाबराव देशमुख कृषी विद्यापीठ, अकोला
स्त्रोत: अग्रोवन
SHARE
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment

Footer